Trang chủ | Hocmai.vn | Diễn đàn | Tin tức |
Thủ khoa nhà nghèo, giàu ý chí học tập
Tin đưa vào lúc 20:45:15 - 29/07/2014
Là học sinh nhà nghèo có dáng người nhỏ nhắn, Nguyễn Kim Anh khiến thầy cô, bạn bè khâm phục. Cậu học trò giàu nghị lực Trường THPT Hàm Rồng (thành phố Thanh Hóa) vừa giành vị trí thủ khoa khối B hệ quân sự của Học viện Quân y với 28,5 điểm.
Kỳ thi tuyển sinh vừa qua, Nguyễn Kim Anh là một trong 2 thủ khoa khối B của Học viện Quân y hệ quân sự, thủ khoa còn lại là em Trần Quốc Tuấn, học sinh Trường THPT Yên Định 1 (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa).

Không đạt nhiều thành tích tại các kỳ thi như những thủ khoa khác, nhưng cậu học sinh này là học giỏi đều ở tất cả các môn học. Trong quá trình học từ cấp 1 đến cấp 3, năm nào Kim Anh cũng đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi.
Trong kỳ thi thử đại học trước đó, cậu học trò Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) này đã làm “khuynh đảo” nhiều học sinh giỏi khác ở trường Chuyên Lam Sơn khi em đạt số điểm cao nhất.

Thủ khoa khối B HV Quân y - Nguyễn Kim Anh.
Thủ khoa khối B HV Quân y - Nguyễn Kim Anh.

Ban đầu, khi nghe tên thủ khoa Nguyễn Kim Anh, chúng tôi nghĩ em là một nữ sinh, nhưng thật bất ngờ khi tiếp xúc đó lại là một cậu học trò có dáng hình thấp bé, nhẹ cân. Nhưng khi được nghe kể về nghị lực và khả năng học tập của em thì thật đáng nể phục.

Cũng như cái tên rất nữ tính, Kim Anh là một người hiền lành, khuôn mặt luôn nở nụ cười khi tiếp xúc với mọi người. Khi chúng tôi hỏi về thành tích học tập, Kim Anh cười tươi: “Cấp 2 em chỉ đạt học sinh giỏi ở trường chứ so với ở ngoài chưa là gì. Em có đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Hóa cấp thành phố và giải Khuyến khích cấp tỉnh cũng môn Hóa”.

Niềm vui của cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Thủy khi học trò mình đậu thủ khoa.
Niềm vui của cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Thủy khi học trò mình đậu thủ khoa.

Dường như Kim Anh "có duyên" với giải Ba khi năm lớp 12, em đạt liền hai giải Ba môn giải Toán trên máy tính cầm tay và môn Toán cấp tỉnh. Vì Kim Anh có khả năng học giỏi đều ở tất cả các môn nên nhiều thầy cô trong trường đều muốn em tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi của các bộ môn.

Cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Thủy giới thiệu về thành tích học sinh giỏi môn Địa lí năm lớp 10 khiến nhiều người có mặt phải ngạc nhiên, không ai nghĩ rằng, cậu học trò thi khối Khoa học tự nhiên lại đạt học sinh giỏi ở môn Khoa học xã hội.

Bí quyết học tập của Kim Anh là trên lớp chú tâm nghe thầy cô giáo giảng bài, nhất là phần lý thuyết và yếu tố cơ bản là về nhà luyện thêm bài tập trong sách giáo khoa. Không chú trọng học quá nhiều, quan trọng là mình lấy được kết quả gì sau mỗi buổi học. Ở trường, thầy cô cũng thường quan tâm và cho nhiều bài tập để rèn luyện.

Em là động lực của bố mẹ, niềm tự hào của thầy cô, nhà trường...
Em là động lực của bố mẹ, niềm tự hào của thầy cô, nhà trường.

Dù mang tiếng là nhà ở thành phố, nhưng nơi gia đình em sinh sống lại nằm ở mép chân đê sông Mã, ở phường Quảng Hưng (thành phố Thanh Hóa). Bố mẹ làm nông, nên sau những buổi học ở trường về nhà, em còn tranh thủ hái rau muống để mẹ đi chợ bán. Với Kim Anh, niềm mong muốn lớn nhất của em là làm sao học thật giỏi để bố mẹ vui và có động lực.

Về ước mơ của mình, Kim Anh cho biết: “Trước đó em cũng chưa có ước mơ rõ ràng mà chỉ có định hướng thi vào trường Đại học Bách khoa, em thích nhất là trường này, nhưng do hoàn cảnh gia đình nghèo nên em phải rẽ hướng, chuyển thi vào Học viện Quân y và Học viện Cảnh sát”.

Tại kỳ thi đại học vừa qua, Kim Anh đã giành ngôi thủ khoa khối B của Học viện Quân y với 28,5 điểm, trong đó Toán 8,75; Hóa 9,75 điểm; Sinh 9,75 điểm.
“Đỗ thủ khoa khối B em cũng rất bất ngờ. Lúc nhận được điểm thi, em cũng chưa biết thứ tự của mình, đến khi cô giáo chủ nhiệm thông báo em mới biết mình là thủ khoa”, Kim Anh tâm sự.

Kim Anh đi chiếc xe đạp cũ của anh trai để đến trường.
Kim Anh đến trường bằng chiếc xe đạp cũ của anh trai.

Anh Nguyễn Kim Thoa - bố Kim Anh chia sẻ: “Nói thành công cũng chưa xác định được, nhưng con đường học tập của con được như vậy gia đình rất phấn khởi. Điều kiện gia đình rất khó khăn, có ba cháu, hai cháu đầu đã vào đại học và với mức sống hiện tại, để nuôi các con ở giảng đường đại học là rất khó khăn. Chỉ biết động viên các con học hành để cho tương lai. Đến giờ phút này, gia đình cảm thấy rất tự hào về các con”.

Thương cậu học trò nghèo nhà ở xa trường, lại đi chiếc xe đạp cọc cạch, cô chủ nhiệm nhiều lần động viên gia đình mua cho cháu chiếc xe đạp điện rồi cô giúp đỡ thêm. Nhưng Kim Anh nghĩ đến anh chị học đại học rồi nên để tiền lo cho anh chị và cho bản thân em khi vào đại học. Hàng ngày, em vẫn miệt mài đến trường trên chiếc xe đạp cũ của anh trai ngày trước hay đi.

Chị gái đầu của Kim Anh là Nguyễn Thị Mai vừa tốt nghiệp Trường ĐH Hồng Đức, còn anh trai đang học năm thứ 3 Trường ĐH Y Hà Nội. Bố mẹ không có nghề gì, cả gia đình chỉ có 3 sào ruộng. Để lo cho cuộc sống sinh hoạt và có tiền cho các con ăn học, anh Thoa phải lăn lộn làm thêm nhiều nghề từ phụ hồ, thợ xây, ai thuê gì làm nấy, còn chị Đào Thị Hiền - mẹ Kim Anh tranh thủ chạy chợ bán rau muống kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống và cho con ăn học.

Có lẽ, tài sản cá nhân lớn nhất của em là chiếc điện thoại vừa mới mua xong. Đó là số tiền được em tiết kiệm từ phần thưởng của các thầy cô sau mỗi lần em đạt danh hiệu học sinh giỏi hay các giải thưởng khác.

Kim Anh thường giúp mẹ hái rau muống đi chợ bán.
Kim Anh thường giúp mẹ hái rau muống đi chợ bán.

Cô giáo Lê Thị Thủy - giáo viên chủ nhiệm lớp 12C6 tự hào về cậu học trò cưng của mình: “Gia đình em rất khó khăn, về thể lực em kém hơn các bạn. Từ lớp 10 em đã có tố chất học giỏi đều ở tất cả các môn học. Đặc biệt em chăm học và rất khiêm tốn. Ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô rất quan tâm em. Điều khiến mọi người khâm phục hơn về Kim Anh là em chỉ học ở trường, không học thêm bất kỳ một buổi nào ở ngoài. Em rất nghị lực, nhà ở xa nhất trường, hàng ngày đạp xe gần chục km đến trường bằng xe đạp cũ. Nhưng trong cả năm học, em chỉ một vài lần đi học muộn vì xe hỏng giữa đường. Trong lớp em rất hòa đồng với các bạn. Khối B không phải là khối thi chính”.

Thầy Lê Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường THPT Hàm Rồng chia sẻ: “Em Kim Anh là một học sinh rất đặc biệt của trường, người nhỏ, nhà nghèo nhưng có ý chí học tập cao. Ở trường em rất ngoan. Để tạo điều kiện cho em, nhà trường cũng thường xuyên hỗ trợ các suất học bổng từ Quỹ Khuyến học và sự quan tâm động viên em”.

Theo Dân trí

 

Các tin cũ hơn:
Được đặc cách đại học vẫn giành ngôi thủ khoa - (26/07/14)
Con gái chủ quán cháo giò heo đậu thủ khoa, á khoa 2 trường đại học - (26/07/14)
Thủ khoa “kép” từ chối học bổng 100 triệu vì đam mê Vật lí hạt nhân - (26/07/14)
“Cậu bé vàng xứ Nghệ” tiếp tục giành huy chương Vàng Olympic Vật lí quốc tế - (22/07/14)
Chàng thủ khoa mồ côi ham học - (22/07/14)
Chàng thủ khoa giỏi làm mây tre đan xuất khẩu - (19/07/14)
Chàng trai đất Cảng với niềm đam mê Sinh học - (17/07/14)
Chuyện chưa biết về hai học sinh đoạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế - (17/07/14)

Thay đổi gần đây nhất: Thứ ba, 29/07/2014, 20:45